×
Sao chép

Top 55 thuật ngữ đồng hồ chuyên ngành thường gặp bạn nên biết

Thuật ngữ đồng hồ đa dạng và phức tạp không thua kém gì các sản phẩm công nghệ khác. Để hiểu rõ hơn về chiếc đồng hồ của mình, cũng như để dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu các mẫu đồng hồ khác, hãy cùng khám phá top 55 thuật ngữ đồng hồ thường gặp sau đây nhé!

55 thuật ngữ đồng hồ phổ biến người dùng nên biết

Tự động (Automatic)

Một chiếc đồng hồ cơ được lên dây cót bằng chuyển động của cổ tay người đeo chứ không phải bằng cách vặn núm vặn. Chuyển động của cổ tay làm di chuyển một đối trọng (gọi là rôto), sau đó cung cấp năng lượng cho dây chính, làm quay các bánh răng của đồng hồ.

Bánh xe cân bằng (Balance Wheel)

Một bánh xe có trọng lượng dao động với tốc độ không đổi (thường là một dao động trong mỗi phần của giây), di chuyển các bánh răng của đồng hồ và cho phép các kim di chuyển về phía trước

Lò xo cân bằng (Balance Spring)

Một lò xo mỏng (thường được làm từ kim loại nhưng đôi khi là silicon) gắn vào bánh xe cân bằng để điều chỉnh tốc độ dao động của bánh xe cân bằng. Lò xo cân bằng cũng thường được gọi là dây tóc.

Barrel

Bộ máy hình trụ, được bao bọc với các thanh răng có chứa dây dẫn điện, do đó chứa dự trữ năng lượng của đồng hồ. Dự trữ năng lượng của đồng hồ có thể được mở rộng bằng cách thêm các thùng bổ sung.

Bezel

Một vòng kim loại (mặc dù đôi khi bằng gốm) bao quanh tinh thể đồng hồ. Các bezels thường xoay trên đồng hồ (thường là trên đồng hồ lặn) và chứa một thang đo thời gian hoặc các phép đo khác; một số vẫn đứng yên hoặc không có tỷ lệ và chỉ mang tính chất trang trí.

Cầu (Bridge)

Một tấm hoặc thanh được gắn vào mặt chính, tạo thành một khung chứa các hoạt động bên trong của đồng hồ cơ.

Calibre

Một từ đồng nghĩa với chuyển động, thường được sử dụng nhất khi nhà sản xuất biểu thị một tên mô hình cụ thể cho một phong trào.

Mặt sau của vỏ đồng hồ (Case Back)

Mặt sau của hộp đựng đồng hồ có thể được tháo ra để truy cập vào bên trong đồng hồ.

Chronograph

Là loại đồng hồ có thêm chức năng bấm giờ ngoài giờ chính. Đồng hồ bấm giờ có thể là đồng hồ Chronograph Quartz (máy pin) hoặc đồng hồ Automatic Chronograph (cơ học), hay kết hợp cả hai và được kích hoạt thông qua một bộ đẩy nhô ra từ mặt bên của vỏ.

Chronometer

Một chiếc đồng hồ đã được kiểm tra độc lập bởi Viện kiểm tra Chronometer chính thức của Thụy Sĩ (COSC) tại Thụy Sĩ (hoặc bất kỳ cơ quan quản lý chính thức nào ở các quốc gia khác). Trong trường hợp trước đây, đồng hồ được kiểm tra trong suốt vài ngày ở sáu vị trí khác nhau ở ba nhiệt độ khác nhau, trong khi vẫn chính xác trong vòng -4 / + 6 giây mỗi ngày đối với đồng hồ cơ và ± 0,07 mỗi ngày đối với đồng hồ thạch anh . (Tìm hiểu thêm về máy đo thời gian tại đây .)

Complication

Một chức năng bổ sung của đồng hồ không chỉ cho biết thời gian , chẳng hạn như đồng hồ bấm giờ (chronograph), lịch hoặc chỉ số tuần trăng . Các biến chứng đòi hỏi các bộ phận bổ sung và làm cho một chiếc đồng hồ đắt hơn và phức tạp hơn để chế tạo.

Vương miện (Crown)

Một núm nhỏ ở mặt bên của hộp đồng hồ có thể được sử dụng để điều chỉnh thời gian, ngày tháng và - nếu đồng hồ cơ của bạn không tự động - lên dây cót cho đồng hồ để đồng hồ chạy.

Pha lê (Crystal)

Lớp vỏ bảo vệ trong suốt bao bọc mặt đồng hồ, được làm từ sapphire, acrylic hoặc thủy tinh tổng hợp. Sapphire tổng hợp là loại đắt nhất để sản xuất, mặc dù nó có khả năng chống xước cao hơn đáng kể so với tinh thể acrylic hoặc thủy tinh. (Tìm hiểu cách sửa mặt kính đồng hồ bị xước tại đây .)

Deployant Clasp

Một loại khóa dây đeo đồng hồ có thể đóng lại bằng cách tự gập vào, sau đó siết chặt. Làm cho dây đeo dễ dàng hơn và tháo ra và giữ cho da không bị mòn hoặc giãn ra.

Mặt số (Dial)

Cũng thường được gọi là mặt, mặt số hiển thị thời gian và có các chữ số và vạch cũng như kim. (Xem một số thiết kế mặt số yêu thích của chúng tôi tại đây .)

Dive Watch

Một lặn đồng hồ là một chiếc đồng hồ chống thấm nước, nhưng không phải tất cả đồng hồ chống thấm nước là đồng hồ lặn. Đồng hồ lặn thực sự phải đáp ứng một tiêu chuẩn cụ thể để lặn như ISO 6425, yêu cầu đồng hồ phải chịu nước ở độ sâu ít nhất 200 mét, có khung bezel xoay một chiều và một số hình thức chiếu sáng.

Bộ thoát (Escapement)

Một bộ phận bên trong đồng hồ cơ học truyền năng lượng từ đồng hồ lên dây cót vào chuyển động của kim giây của đồng hồ bằng cách điều khiển bánh xe cân bằng với tốc độ ổn định. Hầu hết các đồng hồ hiện đại sử dụng “cơ cấu thoát đòn bẩy”, bao gồm một bánh xe thoát và một đòn bẩy với hai pallet.

Bánh xe thoát hiểm được kết nối với hộp số (nhận năng lượng từ hệ thống dây điện chính) và cần gạt và pallet khóa và mở khóa bánh xe thoát hiểm với tốc độ ổn định. Thành phần này chịu trách nhiệm về tiếng ồn tích tắc của đồng hồ.

Mặt sau của đồng hồ (Exhibition Case Back)

Còn được gọi là mặt sau “mở”, đây là một nắp trong suốt ở mặt sau của hộp đồng hồ để phô bày các hoạt động bên trong của bộ máy.

Tần số (Frequency)

Tốc độ đồng hồ tích tắc (hoặc đập), được đo bằng dao động mỗi giờ hoặc hertz. Hầu hết các đồng hồ cơ hiện đại, cao cấp đều hoạt động ở tần số 28.800 VpH (4Hz). Đồng hồ có nhịp đập ở 36.000 VpH (5Hz) trở lên được coi là đồng hồ có nhịp đập cao . Tần số của đồng hồ được điều khiển bởi dao động của bánh xe cân bằng của nó.

Flyback Chronograph

Một loại chronograph có thể được đặt lại mà không cần dừng chức năng chronograph (điều này cần thiết ở một chiếc chronograph thông thường). Nó đặc biệt hữu ích cho các phi công và những người dùng khác, những người cần ghi lại nhiều lần liên tiếp.

Gioăng

Một vòng cao su, cao su tổng hợp hoặc nhựa dùng để bịt kín các khe hở giữa vỏ và mặt sau, pha lê và núm vặn để ngăn nước hoặc bụi xâm nhập vào vỏ và làm hỏng bộ phận chuyển động bên trong.

Gear Train

Một hệ thống bánh răng truyền sức mạnh từ dây dẫn điện đến bộ thoát.

GMT

Mặc dù nó là viết tắt của Greenwich Mean Time, một chiếc đồng hồ được gọi là GMT có khả năng theo dõi hai múi giờ cùng một lúc. Ban đầu được phát triển bởi Rolex cho các phi công trong những năm 50, chúng đặc biệt hữu ích cho bất kỳ khách hàng nào thường xuyên đi máy bay.

Guilloche

Một hoa văn trang trí được chạm khắc, thường được sử dụng trên mặt số đồng hồ, bao gồm các đường đan xen phức tạp.

Hacking Seconds

Còn được gọi là “dừng giây”, chức năng này sẽ dừng kim giây khi vương miện được kéo ra. Điều này giúp đồng bộ hóa một chiếc đồng hồ với một chiếc đồng hồ khác dễ dàng hơn.

Lên dây cót tay (Hand-wound)

Nhắc đến đồng hồ cơ không lên dây cót tự động. Đồng hồ lên dây cót bằng tay được cung cấp năng lượng bằng cách xoay núm thủ công để lên dây cót.

Haute Horlogerie

Được dịch sang tiếng Anh, thuật ngữ tiếng Pháp này có nghĩa là “chế tác đồng hồ cao cấp” và được sử dụng để phân biệt những chiếc đồng hồ hoặc thợ đồng hồ thể hiện sự thành thạo trong thiết kế đồng hồ, cải tiến kỹ thuật và hoàn thiện.

Horology

Nghệ thuật và / hoặc khoa học đo thời gian.

Đồng hồ thông minh lại (Hybrid Smartwatch)

Một chiếc đồng hồ kim kiểu cổ điển (thường chạy bằng thạch anh) cũng có các chức năng thông minh kỹ thuật số như theo dõi hoạt động và thông báo đẩy.

Chỉ số (Indices)

Các ký hiệu trên mặt số của đồng hồ được sử dụng để biểu thị giờ thay cho chữ số. Ở những chiếc đồng hồ cao cấp hơn, chúng thường được “dán” hoặc gắn vào mặt số thay vì được in trên.

Ngọc (Jewels)

Hồng ngọc tổng hợp (đôi khi là ngọc tổng hợp) được sử dụng làm vòng bi ở những điểm bị mài mòn nặng nhất trong bộ máy đồng hồ để giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động và tăng tuổi thọ của bộ chuyển động.

Đồ trang sức có bề mặt bóng mượt tự nhiên hơn kim loại - ví dụ, hệ số ma sát giữa hai miếng thép là khoảng 0,58, trong khi hệ số của sapphire trên thép là khoảng 0,15. Đồ trang sức chỉ được sử dụng để tăng độ chính xác của chuyển động và không dùng để trang trí.

Vấu (Lugs)

Các miếng kim loại nhô ra ở đầu và dưới cùng của hộp đựng đồng hồ nơi dây đeo được gắn vào. Hai đầu vấu giữ một thanh lò xo có tác dụng giữ cố định dây đeo.

Sự phát quang (Luminescence)

Thường được gọi là “lume”, sự phát quang là ánh sáng phát ra từ các chữ số, chỉ số và kim đồng hồ đã được phủ một lớp vật liệu phát quang (“phát quang”). Trong khi những chiếc đồng hồ ban đầu sử dụng radium phóng xạ để tạo lume, hầu hết đồng hồ hiện đại sử dụng các chất lân tinh không phóng xạ như stronti aluminat.

Magnetism

Các thành phần kim loại bên trong đồng hồ thường có thể bị nhiễm từ khi đưa vào từ trường, do đó làm mất độ chính xác nghiêm trọng. Điều này chủ yếu xảy ra khi lò xo cân bằng bị nhiễm từ và tự dính vào, khiến đồng hồ chạy nhanh hơn bình thường.

May mắn thay, vấn đề này có thể được khắc phục nhanh chóng và dễ dàng tại một thợ đồng hồ. Tuy nhiên, vấn đề là một số hãng đồng hồ cao cấp sử dụng lồng sắt mềm để bảo vệ bộ máy khỏi từ trường hoặc sử dụng bánh xe cân bằng silicon không bị nhiễm từ.

Mainplate

Đế gắn tất cả các bộ phận của bộ chuyển động đồng hồ cơ học.

Mainspring

Một lò xo xoắn trở nên siết chặt khi đồng hồ được lên dây cót, do đó lưu trữ năng lượng của đồng hồ. Lực kéo của lò xo cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Dây điện chính được đặt bên trong một cái trống nhỏ gọi là “thùng”.

Manufacture d'Horologie

Một thuật ngữ tiếng Pháp, thường được viết tắt là "sản xuất", dùng để chỉ một công ty đồng hồ phát triển các bộ phận của riêng mình (bao gồm cả bộ máy) tại cơ sở riêng của mình ("in-house"), thay vì lắp ráp đồng hồ từ các bộ phận được thực hiện bởi các nhà cung cấp linh kiện bên thứ ba.

Chuyển động (Movement)

Cơ chế hoạt động bên trong của đồng hồ có thể là cơ (tự động hoặc lên dây bằng tay) hoặc thạch anh (chạy bằng pin). Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ gọi bộ chuyển động của họ là “bộ máy”. Trong một chuyển động cơ học, các thành phần chính là một dây dẫn điện, một hộp số, một bộ thoát và một bánh xe cân bằng.

Trong một chuyển động thạch anh, các thành phần chính là pin, một mạch vi mạch, một tinh thể thạch anh và một động cơ bước. Nhiều bộ máy cao cấp (cả thạch anh và cơ học) được sản xuất tại Thụy Sĩ bởi chính các thương hiệu đồng hồ hoặc từ các nhà sản xuất bộ máy lớn như ETA và Valjoux, mặc dù Nhật Bản và thậm chí cả Trung Quốc đều có ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ phát triển mạnh của riêng họ.

Dự trữ năng lượng (Power Reserve)

Khoảng thời gian mà một chiếc đồng hồ cơ có thể chạy sau khi nó được lên dây cót hoàn toàn. Hầu hết các đồng hồ cấp thấp có khả năng dự trữ năng lượng khoảng 40 giờ, mặc dù nhiều đồng hồ cao cấp hơn có thể chạy trong vài ngày cùng một lúc. Đôi khi đồng hồ sẽ có đồng hồ đo mức dự trữ năng lượng cho biết đồng hồ đã lên dây đầy đủ như thế nào.

Bộ đẩy (Pusher)

Một nút trên đồng hồ chronograph khởi động, dừng và / hoặc đặt lại cơ chế chronograph. Phần lớn đồng hồ bấm giờ có hai bộ đẩy - một để khởi động và dừng cơ chế, và một để đặt lại.

Quartz

Đồng hồ Quartz là một chiếc đồng hồ chạy bằng pin. Pin sẽ gửi tín hiệu điện qua một mạch vi mạch tới một tinh thể thạch anh nhỏ, sau đó sẽ rung với một tốc độ chính xác. Những rung động đó điều chỉnh một động cơ bước chuyển động các kim đồng hồ

Đồng hồ thạch anh chính xác hơn, đáng tin cậy hơn và rẻ hơn đáng kể so với đồng hồ cơ học của chúng, mặc dù những người cứng đồng hồ cơ khí không thấy chúng hấp dẫn vì các thành phần bên trong đơn giản hơn.

Rattrapante Chronograph

Còn được gọi là đồng hồ chronograph kép hoặc chronograph chia giây, tính năng này bổ sung thêm kim giây và bộ đẩy cho chức năng chronograph tiêu chuẩn. Kim giây bổ sung di chuyển đồng bộ với kim giây tiêu chuẩn, nhưng dừng lại khi bộ đẩy phụ bị nhấn xuống, cho phép người dùng ghi hai lần cùng một lúc.

Rehaut

Một mặt bích bằng kim loại giữa mặt số của đồng hồ và pha lê.

Bộ lặp (Repeater)

Một bộ phận phức tạp cao cấp kêu để biểu thị thời gian chỉ bằng một nút nhấn trên vỏ đồng hồ.

Ngược dòng (Retrograde)

Một chỉ báo trên mặt số đồng hồ tạo thành một đoạn của vòng tròn, thay vì một vòng tròn đầy đủ. Khi chỉ báo trải qua một chu kỳ đầy đủ, nó sẽ trở lại vị trí 0 bằng cách di chuyển về phía sau. Thường được dùng để chỉ giờ, phút hoặc ngày tháng.

Silicon

Loại kim loại này ngày càng phổ biến trong sản xuất đồng hồ (chủ yếu là ở lò xo cân bằng và bộ thoát), vì nó không phản ứng với những thay đổi về từ tính và nhiệt độ như kim loại và không cần bôi trơn. Do đó, những chiếc đồng hồ có các thành phần silicon này thường chính xác hơn, đáng tin cậy hơn và có khả năng chống từ tính cao hơn so với các đồng hồ sử dụng các thành phần kim loại.

Skeleton

Tương tự như mặt sau của hộp triển lãm, đồng hồ khung xương thể hiện các hoạt động bên trong của đồng hồ, nhưng làm như vậy thông qua mặt số trong suốt hoặc cắt ra một phần để có thể quan sát chuyển động từ mặt trước của đồng hồ.

Giây Nhỏ (Small Seconds)

Một mặt số phụ nhỏ tách biệt với chức năng giờ và phút chính hiển thị giây.

Tourbillon

Một loại bộ thoát được đặt trong một lồng quay có nhiệm vụ chống lại tác động tiêu cực của trọng lực lên một chuyển động. Trong khi phong trào ban đầu dành cho đồng hồ bỏ túi, họ đã chuyển sang đồng hồ đeo tay như một cách để thể hiện tầm cao của khả năng chế tác đồng hồ của một nhà sản xuất, và do đó, chúng có giá cắt cổ.

Dây quấn (Winder)

Một hộp hoặc hộp đựng (hoặc kho tiền nếu bạn có phương tiện) xoay nhẹ đồng hồ tự động để giữ cho dây chính quấn hoàn toàn khi nó không được đeo.

Hẹn giờ thế giới (World timer)

Một chiếc đồng hồ có mặt số có thể được điều chỉnh để hiển thị thời gian ở 24 múi giờ khác nhau được đại diện bởi 24 thành phố lớn trên toàn cầu.

Eco-Drive

Đồng hồ Eco-Drive là dòng đồng hồ năng lượng mặt trời, chuyển hóa năng lượng của bất kì nguồn sáng nào thành điện năng, sạc và tích trữ trong pin để duy trì hoạt động của đồng hồ. 

Solar 

Đồng hồ Solar dòng đồng hồ dùng ánh sáng để chuyển hóa thành năng lượng được sạc vào 1 viên pin trong đồng hồ. Chỉ cần 1 phút hấp thụ ánh sáng mặt trời là viên pin có thể cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động trong vòng 3 – 6 giờ liên tục.

Kinetic

Đồng hồ máy Kinetic là sự kết hợp độc đáo giữa bộ máy cơ tự động (Automatic) và bộ máy thạch anh (Quartz). Ở máy đồng hồ Kinetic, động năng từ chuyển động của cánh tay (khi đeo đồng hồ) làm roto quay tạo ra năng lượng. Nhưng thay vì tích trữ trong lò xo như đồng hồ cơ, năng lượng của Kinetic được tích trữ trong pin và cung cấp cho hoạt động của máy.

Swiss Quartz

Đồng hồ Swiss quartz (nghĩa: thạch anh Thụy Sĩ) là thuật ngữ dùng để chỉ hai loại đồng hồ: đồng hồ thạch anh của Thụy Sĩ hoặc đồng hồ sử dụng máy thạch anh có nguồn gốc từ Thụy Sĩ.

Quartz twist

Đồng hồ Quartz twist thuộc dòng đồng hồ cơ lai pin, là tên gọi của máy đồng hồ pin có bổ sung cơ cấu chuyển động của cơ khí.

Hy vọng với top 55 thuật ngữ đồng hồ phổ biến ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông tin của đồng hồ, lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp với mong muốn, đồng thời tự tin hơn về kiến thức đồng hồ của mình nhé!

------------------------------------

SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VUA HÀNG HIỆU VIỆT NAM

Website: https://vuahanghieu.com 

Hotline: 093.934.8888

Email: [email protected] 

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

author
Tác giả: Tuấn Watch
Tuấn Watch - Một người đam mê chơi các hệ đồng hồ thời trang và review thực tế các loại watches cao cấp. Được đánh giá trong giới là cá tính và có hiểu biết. Tôi thích sưu tầm đồng hồ, kính mắt, nghiên cứu các sản phẩm công nghệ Authentic nhập khẩu. Đôi khi chỉ hóng chờ một thương hiệu mới ra mắt và giới thiệu nó cho các bạn.

  Bài viết liên quan

  nen-mua-dong-ho-dinh-vi-tre-em-loai-nao-tot-mua-o-dau
  Nên mua đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt, mua ở đâu? 
  07/02/2023
  top-10-dong-ho-thong-minh-cho-tre-em-tot-nhat-hien-nay
  Top 10 đồng hồ thông minh cho trẻ em tốt nhất hiện nay 
  07/02/2023
  top-5-mau-dong-ho-apple-watch-nu-mau-dep-dang-mua-nhat
  Top 5 mẫu đồng hồ Apple Watch nữ màu đẹp, đáng mua nhất 
  06/02/2023
  11-nhung-mau-dong-ho-orient-dep-nhat-ban-chay-nhat-hien-nay
  11+ những mẫu đồng hồ Orient đẹp nhất, bán chạy nhất hiện nay 
  03/02/2023
  10-cach-su-dung-dong-ho-thong-minh-sieu-de-cho-nguoi-moi-bat-dau
  10 cách sử dụng đồng hồ thông minh siêu dễ cho người mới bắt đầu
  30/01/2023
  top-10-mau-dong-ho-citizen-nu-dep-nhat-duoc-yeu-thich-nhat
  Top 10 mẫu đồng hồ Citizen nữ đẹp nhất, được yêu thích nhất 
  16/01/2023

  Bình luận của khách hàng

  Đánh giá nhận xét của bạn về bài viết này Bạn đã đánh giá 5 sao.
  * Thông tin bắt buộc
  * Thông tin bắt buộc
  * Thông tin bắt buộc
  chat-messenger