Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác nhất

Cả vàng trắng và bạc đều là những kim loại có tông màu lạnh, sáng và có màu trắng. Tuy nhiên, chúng là hai nguyên tố hóa học hoàn toàn khác nhau và có khá nhiều điểm khác biệt về giá cả, kết cấu, tính chất hóa học và vật lý. 

Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt vàng trắng và bạc rõ ràng nhất, tránh mua phải sản phẩm không đúng mong muốn. 

Vàng trắng là gì? Bạc là gì?

Vàng trắng

Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác nhất-1

Vàng trắng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và các kim loại khác, được gọi là hợp kim, giúp tăng cường độ bền cho sản phẩm và tạo vẻ ngoài trắng sáng. Như vớivàng vàng, thợ kim hoàn đo karat để xác định độ tinh khiết và tính xác thực của vàng trắng.

Đồ trang sức bằng vàng trắng thường là 14 hoặc 18 karats. Để xác định tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng trắng, bạn cần chia số ca-ra cho 24. Điều này có nghĩa là vàng trắng 14 karat là 58,3% vàng nguyên chất và 41,7% kim loại khác, trong khi vàng trắng 18 karat là 75% vàng nguyên chất và 25% kim loại khác.

Thông thường, "các kim loại khác" trong vàng trắng đề cập đến niken, bạc hoặc palađi. Các đặc điểm chính xác của một món đồ trang sức bằng vàng trắng phụ thuộc vào loại hợp kim nào được sử dụng trong đó và lượng hợp kim có trong mỗi loại.

Mặc dù vàng trắng 18 karat thường có nhu cầu cao vì nó chứa tỷ lệ vàng nguyên chất cao hơn, nhưng những người khác thích vàng 14 karat hơn vì đây là một lựa chọn hợp lý và bền hơn.

Bạc

Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác nhất-2

Bạc là một kim loại quý được sử dụng trong mọi thứ, từ đồ trang sức và bộ đồ ăn đến các tiếp điểm điện và pin. Về bản thân, bạc là một kim loại mềm. Vì lý do này, các nhà sản xuất đồ trang sức trộn nó với một hợp kim, điển hình là đồng, để tăng thêm độ bền. Những lần khác, chúng bao gồm niken thay vì hoặc ngoài đồng.

Nếu bạn mua một món đồ trang sức, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng nó đi kèm với một “bạc sterling" nhãn. Ngoài ra, bạn có thể thấy số “925” được đóng dấu trên kim loại, điều này cũng cho biết đó là bạc nguyên chất. Bạc sterling thường chứa 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% kim loại hợp kim khác (do đó có nhãn “925”).

Vì đồng và bạc không gây dị ứng nên bạc sterling là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có làn da nhạy cảm. Điều đó nói rằng, vì đồng trong bạc sterling, quá trình oxy hóa xảy ra theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là thỉnh thoảng đánh bóng đồ trang sức bạc sterling của bạn để ngăn ngừa sự đổi màu.

Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác 

Vì bề ngoài giống nhau nên đôi khi rất khó phân biệt vàng trắng với bạc. Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt chính có thể giúp bạn phân biệt chúng. Thoạt nhìn, bạc và vàng trắng có thể có màu tương tự nhau, nhưng bạc có màu trắng xám, trong khi vàng trắng có màu trắng rõ rệt.

Màu sắc và độ bóng

Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác nhất-3

Hãy nhớ rằng thành phần của vàng trắng bao gồm vàng nguyên chất và một kim loại hợp kim như niken khiến vàng có màu trắng. Sau đó, nó được mạ rhodium, mang lại cho nó một lớp hoàn thiện tráng gương, trang nhã.

Ngược lại, bạc mang sắc trắng xám có độ phản quang sáng hơn vàng trắng. Mặc dù sự khác biệt có thể nhỏ, nhưng nó thường được chú ý khi hai kim loại được so sánh cạnh nhau.

Ký hiệu đánh dấu

Cả bạc và vàng trắng thường được đóng các dấu nhỏ thể hiện độ tinh khiết của chúng, nhưng điều quan trọng cần biết là các dấu sẽ khác nhau trên mỗi kim loại. Bạc thường được đóng dấu bằng một dấu hiệu cho biết tỷ lệ phần trăm độ tinh khiết của nó (ví dụ: “925” đối với bạc nguyên chất, tức là 92,5% bạc nguyên chất), trong khi vàng trắng thường được đóng dấu karat của nó (ví dụ: “14K” đối với vàng trắng 14 karat, đó là 58,5% vàng).

Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác nhất-4

Mức độ xỉn màu (oxy hóa)

Bạc bị xỉn màu theo thời gian, phát triển một lớp gỉ sẫm màu. Tuy nhiên, nó có thể được đánh bóng bằng nước đánh bóng bạc hoặc một biện pháp khắc phục tại nhà sẽ nhanh chóng phục hồi đồ trang sức của bạn. Mặt khác, vàng trắng không bị xỉn màu, nhưng nó có thể trở nên xỉn màu theo thời gian và có thể cần được thợ kim hoàn đáng tin cậy đánh bóng để phục hồi độ sáng bóng.

Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác nhất-5

Độ bền 

Vàng trắng có thể bền hơn bạc vì nó có hàm lượng hợp kim kim loại mạnh cao hơn. Độ bền của nó phụ thuộc vào độ tinh khiết của nó, mà bạn có thể xác định dựa trên số karats mà nó có.

Bạc có xu hướng dễ trầy xước hơn và có thể mất hình dạng khi đeo hàng ngày. Vì lý do này, nhiều người chọn nhẫn cưới vàng trắng hơn nhẫn bạc. Mặc dù bạc không chống mài mòn tốt bằng vàng trắng, nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt cho những món đồ trang sức ít được đeo.

Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác nhất-6

Nhạy cảm với da

Niken là một chất gây dị ứng thông thường có trong đồ trang sức gây nổi mẩn ngứa ở những người có làn da nhạy cảm. Vì cả vàng trắng và bạc đều chứa hợp kim kim loại, những người có làn da nhạy cảm nên kiểm tra xem đồ trang sức họ muốn mua có chứa niken hay không.

Mặc dù niken phổ biến trong vàng trắng, nhưng bạn có thể sẽ không phải lo lắng về nó cho đến khi lớp mạ rhodium bắt đầu mòn đi, đó là lúc niken tiếp xúc với da của bạn. Bạc chất lượng thấp hơn đôi khi chứa niken. Tuy nhiên, hợp kim phổ biến nhất để làm bạc sterling là đồng, không gây dị ứng.

Giá bán

Cách phân biệt vàng trắng và bạc đơn giản chính xác nhất-7

Vàng trắng thường đắt hơn bạc vì nó chứa vàng và có tỷ trọng cao hơn. Mặt khác, bạc là một trong những loại kim loại có giá cả phải chăng nhất để làm đồ trang sức tinh xảo , đặc biệt là bông tai và vòng tay. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là độ bền cao hơn của vàng trắng sẽ làm tăng giá của kim loại này.

Vàng trắng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn một món đồ trang sức bền, ít phải bảo dưỡng và duy trì vẻ trắng sáng trong nhiều năm. Bạc cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thứ gì đó vừa túi tiền hơn, thích màu trắng xám và thích ý tưởng chăm sóc đồ trang sức của mình tại nhà.

Hy vọng với hướng dẫn cách phân biệt vàng trắng và bạc trên đây sẽ giúp bạn tìm mua được loại trang sức ưng ý, tránh tình trạng bị tráo đổi "tiền mất tật mang". Tại Vua Hàng Hiệu có nhiều mẫu trang sức cao cấp làm từ cả vàng trắng và bạc cao cấp, truy cập ngay để thỏa sức mua sắm với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Xem thêm:1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam? Giá 1 chỉ vàng hôm nay

(LƯU Ý: Lưu ý rằng các bước trên chỉ mang tính chất tham khảo và không đảm bảo chính xách 100%. Hãng luôn cập nhật và thay đổi công nghệ của mình, do đó hướng dẫn kiểm tra tính xác thực của sản phẩm chỉ có hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng nên tìm kiếm thêm thông tin mới nhất từ hãng hoặc từ các nguồn đáng tin cậy khác. Điều này giúp đảm bảo rằng khách hàng được cung cấp những hướng dẫn kiểm tra chính xác và tin cậy để phân biệt giữa sản phẩm thật và hàng giả.)

SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VUA HÀNG HIỆU VIỆT NAM

Website: https://vuahanghieu.com

Hotline: 093.934.8888

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

author
Tác giả: Mai Trang
Tôi là Mai Trang - Cô gái thích thời trang hàng hiệu, nước hoa, làm đẹp và chia sẻ kiến thức về các lĩnh vực này. Tôi luôn cập nhật các xu hướng và sản phẩm hàng hiệu mới để có được trải nghiệm thực tế trước khi chia sẻ với bạn đọc. Với niềm đam mê viết lách, tôi thường xuyên đăng tải các bài viết trên trang Vua Hàng Hiệu, giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về sản phẩm trước khi quyết định mua sắm.

Bài viết liên quan

tui-xo-bucket-bag-la-gi-top-tui-xo-hang-hieu-chat-luong-nhat
Túi xô (Bucket bag) là gì? Top túi xô hàng hiệu chất lượng nhất 
Thùy Linh 22/09/2023
top-5-doi-giay-adidas-samba-chinh-hang-nen-co-trong-tu-do
Top 5 đôi giày Adidas Samba chính hãng nên có trong tủ đồ 
Thùy Linh 15/09/2023
top-10-giay-bao-ho-the-thao-duoc-yeu-thich-nhat-hien-nay
Top 10 giày bảo hộ thể thao được yêu thích nhất hiện nay
Thùy Linh 15/09/2023
giay-the-thao-de-cao
Top 11 đôi giày thể thao đế cao tôn dáng, bán chạy nhất 
Thùy Linh 14/09/2023
5-mau-kinh-gucci-nam-vuong-chinh-hang-dep-va-sang-trong
5 mẫu kính Gucci nam vuông chính hãng đẹp và sang trọng 2023
Diệu Thanh 13/09/2023
menh-hoa-hop-vi-mau-gi-cach-chon-vi-hop-nam-nu-menh-hoa
Mệnh Hỏa hợp ví màu gì? Cách chọn ví hợp nam nữ mệnh Hỏa
Thùy Linh 12/09/2023

Bài viết mới nhất

5-kieu-toc-mai-phu-hop-cho-nhung-co-nang-toc-xoan-tu-nhien
5 kiểu tóc mái phù hợp cho những cô nàng tóc xoăn tự nhiên
Thùy Linh 02/10/2023
20-10-tang-qua-gi-cho-vo-25-mon-qua-20-10-cho-vo-y-nghia-nhat
20/10 tặng quà gì cho vợ? 25+ món quà 20/10 cho vợ ý nghĩa nhất
Diệu Thanh 02/10/2023
rung-toc-sau-sinh-la-gi-13-cach-ngan-ngua-toc-rung-cho-me-bim-sua
Rụng tóc sau sinh là gì? 13 cách ngăn ngừa tóc rụng cho mẹ bỉm sữa
Mai Trang 02/10/2023
vai-xuoi-mac-gi-dep-goi-y-set-do-vai-xuoi-dep-chuan-gu
Vai xuôi mặc gì đẹp? Gợi ý set đồ vai xuôi đẹp chuẩn gu
Thùy Linh 02/10/2023
nail-box-la-gi-top-cac-mau-nail-box-dep-de-gan-nhat
Nail box là gì? Top các mẫu nail box đẹp, dễ gắn nhất
Thùy Linh 30/09/2023
nguyen-nhan-rung-toc-o-nam-gioi-va-9-cach-khac-phuc-hieu-qua-nhat
Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới và 9 cách khắc phục hiệu quả nhất
Mai Trang 30/09/2023

Bình luận của khách hàng

Đánh giá nhận xét của bạn về bài viết này
Bạn đã đánh giá 5 sao.
* Thông tin bắt buộc
* Thông tin bắt buộc
* Thông tin bắt buộc
chat-messenger