Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất

Trang sức luôn là món đồ đẹp và quý giá, nhưng cũng chính vì sự phổ biến và giá trị của chúng mà trang sức thật và giả cũng trở thành một vấn đề quan trọng và đáng quan ngại.

Mặc dù để xác thực trang sức thật chính xác nhất là nhờ các chuyên gia kiểm định hoặc bạn mua tại cửa hàng chính hãng của sản phẩm đó. Tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu mà bạn có thể phát hiện ra hàng giả nhanh chóng. 

Trong bài viết này, hãy cùng Vua Hàng Hiệu tìm hiểu và khám phá các cách phân biệt trang sức thật giả một cách chính xác và tỉ mỉ.

Kiểm tra chứng nhận

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-1

Cách tốt nhất để đảm bảo tính xác thực của đồ trang sức là lấy giấy tờ chính thức từ người bán. Có nhiều loại giấy chứng nhận có thể chứng minh đồ trang sức là thật. Một số trong số họ xử lý kim loại quý, một số khác với đá quý, nhưng nếu cùng với đồ trang sức của bạn, bạn nhận được một trong các giấy chứng nhận sau, bạn có thể yên tâm món đồ của mình là thật:

Hiệp hội Bạch kim Quốc tế (PGI) chuyên về trang sức bạch kim;

Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) xử lý các mặt hàng vàng;

Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA),

Phòng thí nghiệm Đá quý Nam Phi (EGL),

Phòng thí nghiệm Đá quý Solitaire (SGI),

Viện Đá quý Quốc tế (IGI),

Phòng thí nghiệm đá quý Cambay (CGL) làm việc với đá quý và đồ trang sức có chứa chúng.

Những giấy chứng nhận như vậy thường chứa thông tin về tên của người chứng nhận, số chứng nhận, độ tinh khiết của kim loại, số lượng kim cương trong đồ trang sức, màu sắc, độ trong, vết cắt và trọng lượng của từng viên đá. Giấy chứng nhận như vậy cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng về mức giá phù hợp mà bạn phải trả cho món đồ trang sức thực tế mà bạn nhận được

Kiểu tra các ký hiệu

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-2

Một cách đơn giản khác để phân biệt đồ trang sức thật và giả là tìm nhãn hiệu. Trang sức kim cương thật luôn có những dấu hiệu đặc trưng. Kiểm tra mặt trong của chiếc nhẫn, nhìn vào móc cài nếu đó là dây chuyền hoặc vòng tay, tìm dấu trên trụ của bông tai. Chúng là những nơi phổ biến nhất để đánh dấu đồ trang sức.

Đã là một dấu hiệu tốt nếu bạn đã tìm thấy dấu hiệu, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn biết ý nghĩa của chúng. Những con tem thường được sử dụng để đánh dấu vàng cho biết độ tinh khiết của hợp kim, đồ trang sức được làm bằng.

Ký hiệu trang sức làm bằng vàng:

Vì vàng quá mềm để sử dụng làm vật liệu duy nhất nên các thợ kim hoàn sử dụng hợp kim có chứa một tỷ lệ vàng nhất định. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giáo dục trang sức vàng trong bài đăng của chúng tôi. Dấu vàng cho thấy có bao nhiêu vàng trong đồ trang sức. Các nhãn hiệu tiêu chuẩn thường được ghi bằng karat hoặc số có 3 chữ số.

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-3

Karats vàng nguyên khối :

9K hoặc 375 – 37,5% vàng

10K hoặc 416 – 41,67%

12K hoặc 500 – 50%

14K hoặc 585 – 58,33%

18K hoặc 750 – 75%

22K hoặc 917 – 91,67%

24K hoặc 999 – 99,99% (ít sử dụng)

Các loại vàng được lựa chọn phổ biến nhất để làm trang sức là vàng 10k, 14k và 18k. Nhưng có những dấu hiệu có thể làm bạn thất vọng nếu bạn hy vọng đồ trang sức là thật. Nếu bạn biết ý nghĩa của chúng, bạn sẽ dễ dàng hiểu được đó là đồ trang sức thật hay giả trước mặt mình.

Dấu 14K hoặc 1/20 14K được đặt trên đồ trang sức bằng vàng được phủ một hợp kim vàng chứa ít nhất 5% trọng lượng kim loại của toàn bộ đồ trang sức.

RG, RGP hoặc 1/40 14K có nghĩa là đồ trang sức được mạ vàng cuộn với lượng hợp kim vàng 2,5%.

GP/GEP hoặc HGP/HGE đánh dấu các mặt hàng trang sức được mạ vàng/mạ điện vàng hoặc mạ vàng/mạ điện nặng.

Vermeil hoặc .925 là đồ trang sức bằng bạc được mạ hợp kim vàng.

Đồ trang sức giả như vậy trông giống như thật và có thể được sử dụng để đánh lừa khách hàng tăng giá lên ngang bằng với các mặt hàng cao cấp.

Ký hiệu trang sức làm bằng bạch kim:

Bạch kim là kim loại quý được sử dụng trong đồ trang sức và nó cũng có các dấu hiệu tiêu chuẩn. Bạch kim cũng không nguyên chất 100%, nhưng nó gần giống với vàng hơn. Trong hợp kim bạch kim, bạn thường có thể tìm thấy từ 90% đến 99% bạch kim. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách kiểm tra xem bạch kim có thật hay không bằng cách sử dụng phần giáo dục của chúng tôi.

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-4

Dấu hiệu bạch kim:

999 Plat/999 Pt – 99,9% (hiếm khi sử dụng);

Bạch kim, Plat./Plat 950, Pt./Pt 950 – 95% bạch kim, 5% kim loại khác;

Plat 950 Irid 50/ Pt 950 Ir 50 – 95% bạch kim, 5% iridi;

950 Plat 50 Ru/ 950 Pt 50 Ru – 95% bạch kim, 5% rutheni;

950 Plat 50 Co/ 950 Pt 50 Co – 95% bạch kim, 5% coban;

Plat 900 Irid 100/ Pt 900 Ir 100 – 90% bạch kim, 10% iridi.

Ký hiệu trang sức làm bằng bạc:

Nhãn hiệu bạc phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy là 925, còn được gọi là bạc nguyên chất (Sterling, Ster., STG). Nó có nghĩa là trang sức bạc có 92,5% bạc nguyên chất với việc bổ sung đồng vào hợp kim để làm cho trang sức mạnh hơn.

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-5

Dấu hiệu bạc :

925 (92,5% bạc)

950 (khoảng 95% bạc)

Có khả năng bạn có thể tìm thấy nhãn hiệu 950 còn được gọi là bạc Britannia với độ tinh khiết của kim loại là 95%. Có thể gọi là Sterling nhưng giá mềm hơn một chút.

Kiểm tra lắp ráp

Một mẹo khác để phân biệt đồ trang sức với đồ thật là xem xét kỹ hơn các chi tiết. Nếu đồ trang sức sang trọng và tinh xảo, thì tất cả các bộ phận lắp ráp phải được làm bằng chất liệu giống như chính đồ trang sức, lò xo và móc cài phải vừa vặn hoàn hảo - không quá chặt cũng không quá lỏng. Đôi khi, ngay cả đồ trang sức thật cũng có những chi tiết làm bằng kim loại khác, vì vậy có một cách dễ dàng để kiểm tra chính món đồ đó và các chi tiết của nó.

Nam châm mạnh sẽ giúp bạn tiết lộ danh tính thực sự của đồ trang sức. Đặt nó cạnh các bộ phận khác nhau của đồ trang sức và nếu kim loại phản ứng, món đồ đó là đồ giả, vì kim loại quý không có từ tính. Mặc dù đôi khi lớp mạ có thể quá nặng và thậm chí ngăn cản các kim loại từ tính phản ứng với nam châm, vì vậy phương pháp này không chính xác 100%.

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-6

Kiểm tra kim loại

Làm thế nào để bạn biết nếu đồ trang sức là thật bởi sự khác biệt có thể nhìn thấy trong kim loại? Áp đặt một nam châm vào trang sức. Trang sức thật thường không bị hút bởi nam châm, trong khi trang sức giả có thể bị hút do sử dụng vật liệu từ kim loại không phải là bạc, vàng hoặc kim cương thật.

Ngoài thử nghiệm nam châm, chúng tôi đề nghị quan sát kỹ đồ trang sức. Khi bạn xử lý vàng, bất kể màu của nó là vàng, hồng hay trắng, hãy nhớ rằng nó phải bằng nhau.

Nếu đồ trang sức có một số đốm sáng hơn hoặc tối hơn, thì đó có thể chỉ là hàng nhái. Nhìn kỹ vào các vết trầy xước, nếu có. Nếu bạn có thể nhìn thấy một kim loại khác bên dưới hoặc nếu nó phản ứng khiến da bạn chuyển sang màu xanh lục thì rất có thể đồ trang sức đó đã được mạ.

Khi chọn đồ trang sức làm bằng bạch kim, bạn nên biết rằng nó thường được phủ một lớp rhodium mang lại độ bóng cực cao cho món đồ và màu sáng hơn một chút. Nó có thể bị mài mòn theo thời gian và trở nên xỉn màu hơn một chút do các vết trầy xước và cái gọi là lớp gỉ.

Bạn có thể mang nó đến tiệm kim hoàn để phục hồi lớp hoàn thiện rhodium và đánh bóng món đồ để mang lại vẻ sáng bóng, nhưng một số người thậm chí còn thích vẻ cổ kính mà nó có được theo thời gian.

Nó cũng không phản ứng với da, vì vậy nếu đồ trang sức để lại vết đen hoặc xanh lục thì đó có thể là đồ giả. Cách tốt nhất để biết đồ trang sức của bạn có thật hay không là thử axit. Bạn có thể mua bộ kiểm tra axit trang sức, hoặc tìm đến thợ kim hoàn sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh hơn và an toàn hơn. 

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-7

Kiểm tra dấu hiệu thương hiệu

Kiểm tra các dấu hiệu thương hiệu trên trang sức. Trang sức thật thường có in chữ, logo hoặc dấu hiệu chính hãng rõ ràng và chính xác.

Chất lượng và hoàn thiện

Xem xét cẩn thận các chi tiết và hoàn thiện của trang sức. Trang sức thật thường được làm tỉ mỉ, có độ bóng và hoàn thiện cao, không có lỗi hoặc vết nứt.

Hộp đựng và chứng chỉ

Trang sức thật thường đi kèm với hộp đựng và chứng chỉ chính hãng. Kiểm tra hộp đựng có chất lượng và độ chắc chắn tốt. Chứng chỉ chính hãng cũng xác nhận tính xác thực của trang sức.

Tra cứu mã số chính hãng

Nếu có thể, hãy tra cứu mã số chính hãng của sản phẩm trên trang web của hãng để kiểm tra tính xác thực.

Kiểm tra đá quý

Nếu trang sức có đính đá quý, hãy kiểm tra chất lượng và độ sáng của đá. Đá quý thật thường có độ sáng và sắc nét hơn so với hàng giả.

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-8

Chất lượng đóng khóa và móc

Kiểm tra chất lượng đóng khóa, móc và các chi tiết nhỏ khác của trang sức. Trang sức thật thường có đóng khóa chắc chắn và hoạt động trơn tru.

Xem xét chữ ký, tem chống hàng giả

Một số hãng trang sức sử dụng chữ ký hoặc tem chống hàng giả để bảo vệ sản phẩm. Kiểm tra sự tồn tại và tính xác thực của những chữ ký này trên trang sức.

Đánh giá độ nặng và cân nặng

Trang sức thật thường nặng hơn so với hàng giả do sử dụng các chất liệu cao cấp và kim loại chính hãng. Nếu bạn có cân, hãy cân trọng lượng trang sức để so sánh.

Kiểm tra kích thước và chi tiết

So sánh kích thước và các chi tiết của trang sức với các hình ảnh và thông tin từ trang web chính thức của hãng. Trang sức thật thường có kích thước và chi tiết chính xác.

Chuyên gia mách 15 cách phân biệt trang sức thật giả chuẩn nhất-9

Kiểm tra thông tin sản phẩm

Nếu mua trang sức trực tuyến, hãy xem xét kỹ thông tin sản phẩm, đặc biệt là mô tả và hình ảnh. Hãy tránh mua từ các trang web không có đủ thông tin hoặc không đảm bảo tính xác thực.

Tìm hiểu về hãng trang sức

Nắm vững thông tin về nhà sản xuất trang sức, lịch sử và những dòng sản phẩm phổ biến của hãng. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết dễ dàng hơn khi mua trang sức từ thương hiệu đó.

Từ việc kiểm tra chất liệu, đánh giá chất lượng, đến nhận diện các dấu hiệu thương hiệu và hình thức hoàn thiện, hãy cùng nhau khám phá những bí quyết giúp bạn đảm bảo mua được những sản phẩm trang sức chất lượng và đích thực. Hy vọng với những gợi ý về cách phân biệt trang sức thật giả ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận biết được chất lượng sản phẩm đã mua. 

Lưu ý rằng những gợi ý trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không thể phân biệt chính xác thật - giả 100%, vì hãng luôn thay đổi các chi tiết sản phẩm trong tương lai. Trong trường hợp bạn không rõ hoặc không tự tin, hãy tìm đến các chuyên gia hay cửa hàng uy tín để mua sản phẩm chất lượng.

Xem thêm: 

6 cách phân biệt trang sức Cartier thật giả bằng mắt thường

7 cách phân biệt trang sức Bvlgari thật giả từ chuyên gia

5 cách phân biệt trang sức đá pha lê Swarovski thật - giả nhanh chóng

7 Cách nhận biết trang sức Van Cleef & Arpels thật - giả chuẩn nhất

12 cách phân biệt kim cương thật giả chính xác tại nhà

Gợi ý 16 cách phân biệt bạc thật bạc giả đúng và nhanh nhất

SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VUA HÀNG HIỆU VIỆT NAM

Website: https://vuahanghieu.com

Hotline: 093.934.8888

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

author
Tác giả: Mai Trang
Tôi là Mai Trang - Cô gái thích thời trang hàng hiệu, nước hoa, làm đẹp và chia sẻ kiến thức về các lĩnh vực này. Tôi luôn cập nhật các xu hướng và sản phẩm hàng hiệu mới để có được trải nghiệm thực tế trước khi chia sẻ với bạn đọc. Với niềm đam mê viết lách, tôi thường xuyên đăng tải các bài viết trên trang Vua Hàng Hiệu, giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về sản phẩm trước khi quyết định mua sắm.

Bài viết liên quan

top-5-doi-giay-adidas-samba-chinh-hang-nen-co-trong-tu-do
Top 5 đôi giày Adidas Samba chính hãng nên có trong tủ đồ 
Thùy Linh 15/09/2023
top-10-giay-bao-ho-the-thao-duoc-yeu-thich-nhat-hien-nay
Top 10 giày bảo hộ thể thao được yêu thích nhất hiện nay
Thùy Linh 15/09/2023
giay-the-thao-de-cao
Top 11 đôi giày thể thao đế cao tôn dáng, bán chạy nhất 
Thùy Linh 14/09/2023
5-mau-kinh-gucci-nam-vuong-chinh-hang-dep-va-sang-trong
5 mẫu kính Gucci nam vuông chính hãng đẹp và sang trọng 2023
Diệu Thanh 13/09/2023
menh-hoa-hop-vi-mau-gi-cach-chon-vi-hop-nam-nu-menh-hoa
Mệnh Hỏa hợp ví màu gì? Cách chọn ví hợp nam nữ mệnh Hỏa
Thùy Linh 12/09/2023
5-mau-non-luoi-trai-mlb-chinh-hang-dang-mua-nhat
5 mẫu nón lưỡi trai MLB chính hãng đáng mua nhất 2023
Diệu Thanh 05/09/2023

Bài viết mới nhất

sporty-chic-la-gi-phoi-do-theo-phong-cach-sporty-a-z
Sporty Chic là gì? Phối đồ theo phong cách Sporty A - Z
Thùy Linh 21/09/2023
top-23-qua-tang-trung-thu-cho-nguoi-yeu-an-tuong-va-y-nghia
Top 23 quà tặng Trung Thu cho người yêu ấn tượng và ý nghĩa
Mai Trang 21/09/2023
chic-style-phong-cach-thoi-trang-sang-trong-va-thanh-lich
Chic style - phong cách thời trang sang trọng và thanh lịch
Thùy Linh 21/09/2023
20-cach-phoi-do-mua-dong-cho-nu-beo-map-thon-gon-va-tu-tin-hon
20+ cách phối đồ mùa Đông cho nữ béo mập thon gọn và tự tin hơn
Mai Trang 21/09/2023
goi-y-6-cach-danh-phan-nuoc-khong-bi-moc-mat-cho-lop-nen-dep-nhat
Gợi ý 6 cách đánh phấn nước không bị mốc mặt cho lớp nền đẹp nhất
Diệu Thanh 21/09/2023
goi-y-7-dang-chan-may-dep-cho-mat-vuong-them-quyen-ru
Gợi ý 7 dáng chân mày đẹp cho mặt vuông thêm quyến rũ
Mai Trang 21/09/2023

Bình luận của khách hàng

Đánh giá nhận xét của bạn về bài viết này
Bạn đã đánh giá 5 sao.
* Thông tin bắt buộc
* Thông tin bắt buộc
* Thông tin bắt buộc
chat-messenger