13 cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản, chính xác tại nhà

Vấn nạn vàng thật vàng giả luôn khiến người tiêu dùng lo lắng và băn khoăn mỗi khi lựa chọn trang sức. Vàng giả ngày càng trở nên tinh vi và khó phát hiện khiến không ít người mất tiền cho những món đồ không xứng đáng. Hãy cùng tham khảo 13 cách phân biệt vàng thật vàng giả dưới đây để có sự lựa chọn sáng suốt khi mua sắm nhé.

Tại sao cần biết cách phân biệt vàng thật vàng giả

Đồ trang sức bằng vàng không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn được nhiều người coi như một dạng tài sản tích lũy. Nếu không may mua phải vàng giả, sau một thời gian món đồ sẽ bị han gỉ, hao tổn cả về mặt hình thức lẫn giá trị. Biết cách phân biệt vàng thật vàng giả giúp mọi người sở hữu những món đồ thật sự chất lượng, xứng đáng với số tiền bỏ ra, tránh mất tiền oan và trở thành nạn nhân cho những kẻ lừa đảo trục lợi.

 

Gợi ý 13 cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản, chính xác, đáng tin cậy

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng giấm

Đây là phương pháp phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần ngâm trang sức vàng vào cốc nước giấm từ 15-30 phút và đợi hiện tượng xảy ra. Vàng giả khi tác dụng với giấm sẽ chuyển sang màu đen, xanh lục hoặc màu xám khói. Trong khi đó, vàng thật không xảy ra hiện tượng chuyển màu.

Cách phân biệt vàng thật và giả bằng axit

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng axit có tính chính xác khá cao, mọi người nên thử nghiệm nếu đang nghi ngờ vàng của mình không chuẩn xác. Bạn hãy chuẩn bị một lọ dung dịch axit nitric ( HNO3), ngâm trang sức hoặc dùng vải, bông gòn thấm lên bề mặt. Vàng thật không bị tác động bởi các chất ăn mòn nên sẽ không xảy ra phản ứng hóa học nào. Ngược lại, vàng giả bằng kim loại sẽ có kết tinh thành muối và nước.

Nhẫn Pandora Moments Ring Mạ Vàng 4K

Nhẫn Pandora Moments Ring Mạ Vàng 4K

2.950.000 đ3.100.000 đ Giảm 5%

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng nam châm

Khi đưa nam châm lại gần, vàng thật không có phản ứng gì, trong khi đó vàng giả sẽ bị nam châm hút lại. Tuy nhiên, sử dụng nam chân để nhận biết vàng chỉ phù hợp khi kiểm tra các món đồ bằng vàng nguyên chất. Những trang sức bằng vàng pha như vàng trắng, vàng tây, vàng 18k sẽ vẫn bị hút bởi nam châm. Cách kiểm tra này độ chính xác khá thấp, mọi người cần lưu ý không nên quá lạm dụng.

Nhẫn Nam Sherlyn Diamond KCNT RNT936-25 Vàng Trắng 14k Size 18

Nhẫn Nam Sherlyn Diamond KCNT RNT936-25 Vàng Trắng 14k Size 18

20.870.000 đ21.350.000 đ Giảm 2%

Cách phân biệt vàng thật hay giả thông qua độ xỉn màu

Vàng giả thường chỉ được mạ một lớp vàng ở phía ngoài, phần lõi được làm bằng các thành phần kim loại kém chất lượng. Bởi vậy, vàng giả sau một thời gian sử dụng sẽ bay lớp mạ và để lộ ruột kim loại bên trong. Vàng tinh khiết không bị oxy hóa trong môi trường bình thường, ít hoen gỉ nên không xảy ra hiện tượng này.

>> Xem thêm: 3 cách bảo quản trang sức vàng trắng luôn đẹp như mới

 

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng lực tác động

Dùng lực mạnh tác động cũng là một cách phân biệt vàng thật vàng giả được nhiều người áp dụng. Vàng là kim loại có tính dẻo cao, khi cắn sẽ để lại vết cấn nhẹ trên bề mặt. Các kim loại khác có tính mềm ít, tính giòn cao nên không bị trầy hay móp méo gì. Cần lưu ý không nên tác động lực quá mạnh, đặc biệt với các món đồ trang sức vì dễ làm vàng bị biến dạng, mất đi tính thẩm mĩ.

Nhẫn Morina ADELA N0003 Màu Vàng Hồng 10K Đính Đá

Nhẫn Morina ADELA N0003 Màu Vàng Hồng 10K Đính Đá

3.900.000 đ4.500.000 đ Giảm 13%

Cách thử vàng tây thật hay giả tại nhà bằng gốm tráng không men

Bạn hãy cọ xát vàng vào một món đồ bằng gốm tráng không men bất kì và quan sát vết tiếp xúc. Vàng thật có thành phần vàng tinh khiết cao, khi cọ xát với gốm không men sẽ để lại vệt bột vàng. Ngược lại, vàng giả chủ yếu làm bằng kim loại sẽ tạo thành vệt tiếp xúc màu đen. Phương pháp kiểm tra vàng thật vàng giả này mang tính thủ công, chỉ có tính chất tương đối để mọi người tham khảo.

Dây Chuyền Morina D2366 Vàng Gold

Dây Chuyền Morina D2366 Vàng Gold

4.890.000 đ5.500.000 đ Giảm 11%

Cách nhận biết vàng 9999 thật giả bằng trọng lượng

Các loại vàng tuy có hàm lượng thành phần khác nhau nhưng đều được quy đổi chung về một đơn vị trọng lượng để kiểm duyệt. Vàng thật được quy định 1 chỉ bằng 3,75g, 1 lượng vàng ( hay 1 cây vàng) bằng 10 chỉ vàng. Vàng giả có khối lượng nhẹ hơn nên có thể dễ dàng phát hiện bằng các loại cân điện tử.

>> Xem thêm: 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam? 8 loại vàng phổ biến hiện nay

Nhẫn Cưới Phú Quý WD474042 Vàng Gold

Nhẫn Cưới Phú Quý WD474042 Vàng Gold

15.650.000 đ18.500.000 đ Giảm 15%

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng cách khò lửa

Các cụ xưa có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” chính là để chỉ cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng lửa. Vàng thật không chuyển màu dưới tác dụng nhiệt, tan chảy vẫn có màu vàng sáng và co dần lại thành một khối khi nguội. Vàng giả có thành phần chính là kim loại, sau khi bị khò lửa và nguội đi sẽ chuyển sang màu đen hoặc xám.

Cách nhận biết vàng 18k thật giả bằng máy thử vàng chuyên dụng

Sử dụng máy thử vàng chuyên dụng là phương pháp phân biệt vàng thật hay giả có độ chính xác cao. Máy thử sử dụng cơ chế đo hàm lượng vàng có trong món đồ, cho kết quả nhanh chóng và đáng tin cậy, có thể kiểm tra được cả vàng nguyên chất và các loại vàng pha như vàng 18k, vàng trắng, vàng tây,... Thiết bị thử vàng có giá thành cao, chủ yếu được sử dụng trong các cửa hàng hoặc địa chỉ chuyên phân phối vàng, trang sức.

>> Xem thêm: 10 mẫu lắc tay vàng 18k đẹp được yêu thích nhất hiện nay 

Cách nhận biết vàng trắng thật giả thông qua ký hiệu trên trang sức

Quan sát ký hiệu trên bề mặt trang sức là cách nhận biết vàng thật giả đơn giản và nhanh gọn. Trang sức vàng thật thường được khắc độ tuổi, thương hiệu để dễ phân biệt và nhận biết, chẳng hạn như 9999, 18K, 24K, 10K, PNJ, Cartier,... Vàng giả đa phần được chế tác thô sơ sẽ không có các kí hiệu chuyên dụng này. Tuy nhiên, phương pháp làm giả vàng hiện nay ngày càng tinh vi, bạn vẫn nên cẩn trọng ngay cả với những món đồ có khắc ký hiệu.

Nhẫn Lộc Phúc Fine Jewelry M1B.VMR0027R Vàng Trắng Đính Kim Cương

Nhẫn Lộc Phúc Fine Jewelry M1B.VMR0027R Vàng Trắng Đính Kim Cương

30.000.000 đ31.700.000 đ Giảm 5%

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng cách quan sát dưới ánh nắng

Giống như cách nhật biết vàng thật hay giả bằng kí hiệu, phương pháp này cũng xác định vàng thông qua những quan sát bên ngoài. Dưới ánh nắng mặt trời, vàng thật có bề mặt trơn láng, bóng mịn, không có những vết đốm li ti hay lồi lõm. Vàng giả có độ tinh khiết thấp sẽ xuất hiện nhiều đốm nhỏ màu trắng hoặc đỏ đồng.

Nhẫn Nữ Phú Quý 00528114 Vàng Gold 18k

Nhẫn Nữ Phú Quý 00528114 Vàng Gold 18k

21.900.000 đ24.000.000 đ Giảm 9%

Cách phân biệt vàng thật vàng giả bằng mỹ phẩm

Với lọ kem nền có sẵn tại nhà, bạn cũng có thể kiểm tra món đồ trang sức của mình làm bằng vàng giả hay vàng thật. Hãy bôi một lượng nhỏ kem nền lên mu bàn tay, chờ kem nền khô lại rồi cọ xát món đồ bằng vàng lên. Sản phẩm bằng vàng thật sẽ để lại vết vạch, ngược lại vàng giả không để lại dấu vết gì.

Cách phân biệt vàng thật hay giả bằng nước cường

Nước cường toan có phản ứng mạnh với vàng, tạo ra phản ứng ăn mòn khi tiếp xúc với vàng thật. Bạn có thể sử dụng bông hoặc khăn thấm nước cường và thấm nhẹ lên bề mặt vàng. Vàng thật sẽ xảy ra hiện tượng sủi bọt và mòn nhẹ, trong khi đó vàng giả không xảy ra phản ứng nào. Tuy nhiên, cách phân biệt vàng thật vàng giả này không được khuyến khích vì dễ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ và gây hao mòn trọng lượng món đồ.

Tham khảo một số món đồ trang sức bằng vàng

Nhẫn vàng

Nhẫn vàng đã trở thành món trang sức quen thuộc đối với với tất cả mọi người. Bên cạnh việc sử dụng như một phụ kiện đeo thường ngày, nhẫn vàng còn được dùng làm của hồi môn, nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới. Phần đông mọi người thường chọn các mẫu nhẫn màu vàng truyền thống. Bên cạnh đó, nhẫn vàng trắng và nhẫn vàng hồng cũng ngày càng được yêu thích nhờ tính thời trang và kiểu dáng hiện đại.

>> Xem thêm: Top 10+ mẫu nhẫn cưới vàng 18K đẹp dưới 5 triệu mới nhất

Nhẫn Nữ Phú Quý 00424732 Vàng Gold 18k

Nhẫn Nữ Phú Quý 00424732 Vàng Gold 18k

9.250.000 đ11.000.000 đ Giảm 16%

Vòng đeo tay bằng vàng

Vòng đeo tay với vẻ đẹp sang trọng, quý phái luôn nằm trong danh sách phụ kiện được phái đẹp yêu thích. Vòng đeo tay vàng được chế tác tinh xảo, thường được gắn thêm các charm hoặc đính kim cương, đá quý để tăng thêm giá trị thẩm mĩ.

Vòng Đeo Tay Piaget Rose Vàng Hồng

Vòng Đeo Tay Piaget Rose Vàng Hồng

75.000.000 đ76.300.000 đ Giảm 2%

Dây chuyền vàng

Nhẫn vàng và dây chuyền vàng luôn là những mặt hàng trang sức lọt top bán chạy nhất từ xưa tới nay. Dây chuyền nữ sở hữu kiểu dáng mảnh nhỏ còn dây chuyền nam sẽ có thiết kế bản to và dày hơn. Vòng cổ cho nữ thường được gắn thêm các mặt đá tinh tế, mang đến vẻ đẹp quý phái và thời thượng cho chị em phái đẹp.

>> Xem thêm: Top 10 mẫu dây chuyền nữ với thiết kế độc đáo, tinh xảo nhất 

Khuyên tai bằng vàng

Khuyên tai bằng vàng mang đến vẻ ngoài thời thượng nhưng không quá phô trương, là món đồ trang sức phù hợp để sử dụng hàng ngày. Chị em có thể tham khảo các mẫu khuyên tai đến từ các  thương hiệu nổi tiếng như Swarovski, Chanel, Dior,...

Khuyên Tai Chanel Gold CC 2 In 1 Logo Pearls Màu Vàng Gold

Khuyên Tai Chanel Gold CC 2 In 1 Logo Pearls Màu Vàng Gold

23.800.000 đ26.500.000 đ Giảm 10%

Đồng hồ vàng sang trọng

Trong khi dây chuyền, khuyên tai được phần đông chị em phụ nữ ưa chuộng thì đồng hồ vàng lại trở thành món phụ kiện đắt giá của cánh mày râu. Đồng hồ nam thể hiện khí chất mạnh mẽ và sang trọng, giúp nam giới xây dựng hình tượng thành đạt, lịch lãm. 

Nếu đang phân vân chưa biết chọn mẫu đồng hồ vàng nào, bạn có thể tham khảo Đồng Hồ Nam Bulova Crystal Silver Dial Yellow hoặc Đồng Hồ Nam Michael Kors Gage Men's Watch. Chị em phái đẹp nếu yêu thích món phụ kiện này nên tham khảo các mẫu đồng hồ Versace hoặc Swarovski.

>> Xem thêm: Top 9 những mẫu đồng hồ nam đẹp 2022 đáng đầu tư nhất

Địa chỉ mua trang sức bằng vàng thật chất lượng, đảm bảo uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua trang sức bằng vàng chất lượng, uy tín, Vua Hàng Hiệu chắc chắn là cái tên hàng đầu nên ghé thăm. Vua Hàng Hiệu chuyên các mặt hàng thương hiệu sang trọng chính hãng đạt chuẩn chất lượng cao, được tín nhiệm bởi hàng triệu người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Các mặt hàng tại Vua Hàng Hiệu luôn được cập nhập mẫu mã và xu hướng mới nhất, đem đến lựa chọn đa dạng cho bạn khi mua sắm. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ chuyên nghiệp, tận tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình lựa chọn sản phẩm. Vua Hàng Hiệu nay đã có phiên bản app trên di động, giúp bạn mua sắm nhanh chóng, tiện lợi mọi lúc, mọi nơi.

Lời kết: 

Vàng không chỉ là trang sức mà còn là tài sản giá trị nên việc biết cách phân biệt vàng thật vàng giả vô cùng cần thiết. Đừng quên ghé thăm Vuahanghieu mỗi ngày để biết thêm những bí quyết hữu ích, cập nhập xu hướng mới và chọn cho mình sản phẩm ưng ý.

SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VUA HÀNG HIỆU VIỆT NAM

Website: https://vuahanghieu.com

Hotline: 093.934.8888

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

author
Tác giả: Diệu Thanh
Tôi là Diệu Thanh, một blogger stylist chuyên thời trang, làm đẹp, luôn review và cập nhập những xu hướng mới nhất. Hãy theo dõi tôi trên Vuahanghieu để nắm bắt các xu hướng thịnh hành hàng đầu hiện nay.

  Bài viết liên quan

  update-30-mau-dep-nike-hang-hieu-chinh-hang-moi-nhat
  Update 30+ mẫu dép Nike hàng hiệu chính hãng mới nhất 2023
  27/03/2023
  top-12-mau-vali-du-lich-cao-cap-ban-chay-nhat-moi-thoi-dai
  Top 12 mẫu vali du lịch cao cấp bán chạy nhất mọi thời đại 
  21/03/2023
  review-9-mau-tui-xach-longchamp-duoc-yeu-thich-nhat-hien-nay
  Review 9 mẫu túi xách Longchamp được yêu thích nhất hiện nay
  20/03/2023
  top-11-mau-mu-di-bien-dep-chat-luong-nhat-cho-ca-nam-va-nu
  Top 11+ mẫu mũ đi biển đẹp, chất lượng nhất cho cả nam và nữ
  07/03/2023
  bang-size-giay-tre-em-viet-nam-quoc-te-day-du-chinh-xac-nhat
  Bảng size giày trẻ em Việt Nam, Quốc tế đầy đủ, chính xác nhất
  01/03/2023
  15-doi-giay-nike-cho-be-chat-luong-di-em-chan-chong-tron-truot-tot-nhat
  15 đôi giày Nike cho bé chất lượng đi êm chân chống trơn trượt tốt nhất
  08/02/2023

  Bình luận của khách hàng

  Đánh giá nhận xét của bạn về bài viết này Bạn đã đánh giá 5 sao.
  * Thông tin bắt buộc
  * Thông tin bắt buộc
  * Thông tin bắt buộc
  chat-messenger